Time vinh danh các phóng viên bị giết và cầm tù là “Nhân vật của năm” 2018

.

Sáu nhà báo bị giết, ba phóng viên bị bắt

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi - người bị sát hại tại Đại sứ quán Saudi Arabia ngày 2/10 ở Thổ Nhĩ Kỳ - xuất hiện trên một trang riêng. Còn các nhân viên của tạp chí Mỹ Capital Gazettle, trong đó có năm người bị sát hại trong một vụ xả súng vào tòa soạn trong năm nay, xuất hiện trên một bìa khác.

Các bức ảnh về Maria Ressa, Wa Lone và Kyaw Soe Oo xuất hiện trong hai bìa còn lại. Bà Ressa là chủ biên Rappler, trang tin Philippines dám mạnh mẽ chỉ trích lãnh đạo Philippines. Hai phóng viên của Reuters: Wa Lone và Kyaw Soe Oo, là những người đang bị cầm tù tại Myanmar vì dũng cảm điều tra các vụ thảm sát người Rohingya Hồi giáo thiểu số ở nước này.

Theo Time, họ được chọn “vì đã dám chấp nhận những rủi ro to lớn trong việc theo đuổi sự thật, vì dám tiến hành cuộc điều tra tuy không hoàn hảo nhưng thiết yếu để tìm kiếm sự thật, vì đã dám lên tiếng nói lớn, nói thẳng”.

74
Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi (trái) và những phóng viên khác xuất hiện trên bìa tạp chí Time. (Ảnh: Time).

Những gương mặt khác

Ảnh bà Dulcina Parra - phóng viên truyền thanh tại Los Mochis, Mexico cũng được đăng trong bài báo trên tạp chí Time. Parra đã dũng cảm đưa tin về các vụ thanh toán bạo lực và đẫm máu giữa các băng đảng buôn bán ma túy ở đất nước này.

Các phóng viên Capital Gazette ở Mỹ, phóng viên ảnh Shahidul Alam ở Bangladesh cũng được đăng hình trong bài.

Năm 2017, Time vinh danh “những người phá vỡ im lặng” - gồm những người đàn ông và phụ nữ dám lên tiếng về tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục - là “Nhân vật của năm”.

Độc giả của Time năm nay chọn ban nhạc K-pop BTS cho vị trí đầu tiên và Planet Earth về vị trí thứ nhì.

Là truyền thống có từ năm 1927 (khi đó với tên gọi “Người đàn ông của năm”), Time vinh danh người “bất kể trong hoàn cảnh tốt hay xấu… đã gây ảnh hưởng theo cách tốt nhất tới các sự kiện trong năm”.

Đa số trường hợp được vinh danh là những cá nhân, tuy nhiên các tổ chức, nhóm người cũng có thể được chọn. Trong năm 2014, “Những người chiến đấu chống lại virus Ebola” đã được vinh danh. Còn trong năm 2011, “Những người Biểu tình” được nhìn nhận là đã đóng vai trò quan trọng trong phong trào Mùa Xuân Ả Rập.

Lãnh đạo Time giải thích rằng kể từ 1950, tạp chí quyết định các nhóm và những cá nhân đều có thể được bầu chọn làm “Nhân vật của năm”. Năm đó, “người đàn ông Mỹ giao chiến” được chọn, và năm 1956 tiếp theo là tập thể nhân dân Hungary.

Năm 2006, “Nhân vật của năm” chỉ đơn giản là “Bạn”, với thiết kế bìa có hình tấm gương, nhằm phản ánh tầm quan trọng của những nội dung do người dùng đóng góp trên mạng internet.

75
Trang bìa của tạp chí Time có hình bà Maria Ressa (phải) cùng thân nhân Wa Lone và Kyaw Soe Oo cầm ảnh của hai ông. Ảnh: Time.

Tường Quyên

76
 
Nên đọc
Giá vàng thế giới: Mỹ - Trung tạm hòa hoãn, vàng có cơ hội tăng
Carlos Ghosn: Từ ông vua trở thành “bóng ma” của ngành công nghiệp xe hơi thế giới
Thủ tướng: VinFast sẽ giúp Việt Nam vươn tầm thế giới
Du ký nữ – bước chuyển mình trong hành trình khám phá thế giới
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn