Giá bất động sản Cần Giờ rục rịch tăng

.

Sau một thời gian dài dự án cầu Cần Giờ chỉ dừng lại ở mức khởi động, UBND Tp.HCM đã chọn và công bố phương án thiết kế kiến trúc cho cây cầu hồi đầu tuần. Trong bối cảnh thị trường nhà đất thiếu hụt thông tin hỗ trợ tích cực trong vòng 6-9 tháng qua, điều này sẽ giúp hâm nóng thị trường.

Được biết, theo phương án thiết kế mà Tp.HCM công bố, cầu Cần Giờ là cầu dây văng 1 trụ tháp lấy ý tưởng từ hình tượng cây đước đặc trưng của huyện đảo. Công trình sẽ thay thế phà Bình Khánh, nối kết huyện Cần Giờ với trung tâm Sài Gòn. Dự kiến, tổng vốn đầu tư xây cầu Cần Giờ hết khoảng 5.300 tỷ đồng. Tuy chỉ là thông tin ở giai đoạn tiền chuẩn bị nhưng vẫn tác động nhất định tới giới đầu tư bất động sản Cần Giờ

Trên thực tế, vào cuối tuần đã có rất nhiều nhà đầu tư tới thăm dò mua đất tại nhiều xã của huyện Cần Giờ. Sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc tập trung vào hai xã. Trong đó, dẫn đầu là xã Bình Khánh kết nối trực tiếp với cầu Cần Giờ, theo sau là xã Cần Thạnh, nơi kết nối mô hình siêu đô thị biển với tâm huyện đảo.

giá bất động sản Cần Giờ gia tăng
Đầu tháng 3/2019, giá bất động sản Cần Giờ rục rịch gia tăng. (Trong ảnh: Phối cảnh thiết kế cầu Cần Giờ từng được Tp.HCM chọn)

Với dòng vốn từ chục tỷ đồng trở lên, các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư theo nhóm ưa chuộng mua đất nông nghiệp xen lẫn thổ cư theo lô lớn, đất hỗn hợp nuôi trồng thủy sản. Đối với khách lẻ, nhà liền thổ hoặc đất thổ cư trị giá trên dưới 3 tỷ đồng là lựa chọn phổ biến. 

Thế nhưng, do bên bán và bên mua không gặp nhau nên thị trường không có quá nhiều giao dịch đột biến. Bình quân cứ 10 thương vụ thương lượng, ngã giá thì chỉ có 3 giao dịch thành công (chiếm tỷ lệ 30%).

Mặc dù lượng nhà đầu tư nhà đất đổ về huyện đảo đang gia tăng nhưng các vụ mua hụt (đã ngã giá xong, chuẩn bị đặt cọc thì thay đổi giá) và bể kèo (đã nhận cọc song trả lại hoặc bồi thường) cũng tăng mạnh. Lý do chính là bên bán đổi ý và tăng giá chào bán sản phẩm, thậm chí họ còn giữ hàng lại. So với thời điểm Cần Giờ sốt đất năm ngoái (tháng 3-4/2018), diễn biến này có phần khác biệt.

Các môi giới địa phương tại Cần Thạnh và Bình Khánh cho biết, nếu lấy cột mốc từ trước Tết Nguyên đán 2019 tới nay, từ tháng 1 đến đầu tháng 3/2019, mức tăng giá bình quân của bất động sản Cần Giờ từ 10-12%. Trong ngắn hạn (2-3 tháng), mức biên lợi nhuận này khá hấp dẫn song vẫn kém hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Bàn về thực trạng nêu trên, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, đối với giới đầu tư nhà đất, việc Tp.HCM công bố lựa chọn phương án thiết kế cầu Cần Giờ không còn là thông tin mới mẻ. 

Tuy vậy, trong phạm vi địa bàn nhỏ, chưa phát triển và tách biệt như Cần Giờ, mọi diễn biến liên quan tới dự án cầu Cần Giờ đều khiến giới đầu tư địa ốc có động thái đón cú hích hạ tầng. Theo đó, với cú hích tâm lý này, trong 2-3 tháng gần đây, giá bất động sản Cần Giờ gia tăng không quá 15%. Hơn nữa, huyện Cần Giờ cũng là một trong những vùng trũng có mặt bằng giá đất thấp nhất Tp.HCM nên tiềm năng tăng giá còn lớn. 

Theo ông Quang, huyện Cần Giờ có đủ điều kiện để trở thành hậu phương phát triển đô thị sinh thái "độc nhất vô nhị" của Tp.HCM. Cần Giờ có ưu điểm lớn là địa thế tựa rừng hướng biển, được nhiều "ông lớn" phát triển đô thị nhắm đến. Song, huyện đảo này cần kiểm soát quy hoạch theo hướng phát triển bền vững và đầu tư hạ tầng mạnh mẽ. 

Chuyên gia này cho rằng, xét về dài hạn, xu hướng săn nhà đất tại Cần Giờ không thuần túy ăn theo cầu Cần Giờ nối kết về trung tâm Sài Gòn mà còn nằm ở sự kỳ vọng lâu dài về mô hình phát triển đô thị lấn biển.

Ông Quang nhìn nhận: "Xu hướng đầu tư bất động sản từ lúc thị trường kém phát triển, chỉ mới ở trạng thái tiềm năng, thường được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng và đi trước một bước. Tuy nhiên, đây không phải là cuộc chơi dễ dàng đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng".

Nguồn: dothi.net