Giá căn hộ mini đắt hơn nhà 3 phòng ngủ 15%

.

Đây là thực tế đang diễn ra tại một dự án chung cư cao cấp nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (TP.HCM) vừa mới được mở bán trong tuần đầu tiên của tháng 6/2019. Theo đó, mỗi m2 của căn hộ thiết kế 1 phòng ngủ có giá lên tới 70 triệu đồng, trong khi, các căn 2-3 phòng ngủ lại có giá chỉ 55-60 triệu đồng.

Môi giới dự án cho biết, sở dĩ có mức chênh lệch 10-15 triệu đồng/m2 là do số lượng căn hộ mini, thiết kế 1 phòng ngủ có ít, trong khi nhu cầu mua lại nhiều hơn. Còn giá của các căn hộ thiết kế diện tích lớn, nhiều phòng ngủ mềm hơn nhằm kích thích người mua.

Vào thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM cũng từng chứng kiến một dự án chung cư quy mô 500 căn tại quận Bình Thạnh có giá chào bán căn một phòng ngủ đắt hơn 2-3 triệu đồng/m2 so với căn 3 phòng ngủ. Mỗi m2 của căn hộ 50m2 tại dự án này được rao bán với giá 42-43 triệu đồng, còn đối với căn hộ 3 phòng ngủ, giá chào bán là 39-40 triệu đồng.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại phân khúc cao cấp, mà ngay cả dự án chung cư thuộc phân khúc bình dân nằm trên đường Phạm Hữu Lầu, thuộc quận 7 cũng đang chứng kiến giá căn hộ 1 phòng ngủ đắt hơn giá của căn 3 phòng ngủ. Cụ thể, giá bán mỗi m2 của căn hộ mini có diện tích 45-50 m2 trên thị trường thứ cấp là hơn 30 triệu đồng, còn những căn 3 phòng ngủ lại chỉ có giá khoảng 25-27 triệu đồng.

căn hộ mini
Giá căn hộ mini tại TP.HCM đang cao hơn so với giá của căn 3 phòng ngủ. Ảnh: Vũ Lê

Tại khu Đông TP.HCM cũng đang chứng kiến tình trạng giá mỗi m2 của căn hộ thiết kế 1 phòng ngủ thường đắt hơn các căn to nhưng vẫn "cháy hàng". Một dự án có quy mô trên 10.000 căn, giá bán phổ biến trên thị trường thứ cấp đối với căn hộ 55-57 m2, thiết kế một phòng ngủ là khoảng 60 triệu đồng, tương đương với 3,5-3,6 tỷ đồng/căn. Còn những căn 110-114 m2, thiết kế 3 phòng ngủ đang có giá chào bán phổ biến 5 tỷ đồng, tức khoảng 44 triệu đồng/m2. Không chỉ trên thị trường bán, mà ngay cả thị trường cho thuê, giao dịch những căn hộ một phòng ngủ cũng sôi động hơn so với các căn 3 phòng ngủ.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch Công ty Paxland cho biết, tình trạng giá bán mỗi m2 căn hộ mini đắt hơn nhà 3 phòng ngủ khoảng 10-15%, thậm chí, còn vượt xa tỷ lệ này là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có một số nguyên nhân chủ yếu như:

Thứ nhất, sự khan hiếm đã khiến giá bán bị đẩy lên cao. Trong các dự án nhà ở, căn hộ một phòng ngủ được xem là loại nhỏ nhất, thường hạn chế về số lượng, chỉ có 1-2 căn loại này ở mỗi tầng vì chủ đầu tư bị ràng buộc chỉ tiêu dân số (mật độ người ở trong một dự án). Tỷ trọng căn hộ thiết kế 1 phòng ngủ thường chỉ chiếm không quá 20% tổng sản phẩm toàn dự án. Sự hạn chế về rổ hàng đã dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Thứ hai, nhu cầu căn hộ mini trên thị trường hiện rất lớn, bởi, những sản phẩm này thường dễ bán, dễ cho thuê. Do đó, căn hộ 1 phòng ngủ thường thu hút nhóm khách hàng đầu tư (cho thuê hoặc mua đi bán lại).

Thứ ba, tổng giá trị của căn hộ mini thường thấp hơn so với căn hộ 3 phòng ngủ nên phù hợp với đối tượng người mua nhà lần đầu vốn còn eo hẹp về tài chính.

Thêm vào đó, theo ông Hải, với những nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại thời gian 6-12 tháng đầu tiên, giá chênh của căn hộ mini cũng tốt hơn so với các căn thiết kế diện tích lớn. Bởi, giá bán chênh lệch chỉ tính trên đơn vị sản phẩm chứ không tính theo số m2. Lúc này, mức bán sang tay với giá chênh lệch giữa căn hộ một phòng  ngủ và căn hộ 3 phòng ngủ gần như là ngang nhau, nhưng tổng giá trị của căn hộ có diện tích lớn chắc chắn cao hơn và chôn vốn rất nhiều so với nhà nhỏ.

Nguồn: dothi.net