Lợi suất văn phòng Hà Nội cao nhất thế giới

.

Trong nửa đầu năm ngoái, thị trường văn phòng châu Á ghi nhận tỷ suất vốn hóa trung bình giảm 3 điểm phần trăm do hoạt động mạnh mẽ của thị trường trong nước. Lượng vốn giao dịch ở châu Á tăng 20% xét theo năm. Theo dự đoán trước đây, mức độ thanh khoản toàn thế giới nhìn chung sẽ sụt giảm. Trong quý II/2018, lượng vốn của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài giảm mạnh. Đồng thời, hoạt động đầu tư chỉ hạn chế trong một vài giao dịch văn phòng quy mô lớn tại đặc khu kinh tế Hồng Kông. 

Trong nửa thập kỷ qua, lĩnh vực bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng. Tổng vốn đầu tư trên nhiều phân khúc của thị trường đều gia tăng. Theo nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, từ nửa cuối năm 2017 tới nửa cuối năm 2018, phân khúc văn phòng thu hút dòng vốn mạnh nhất với khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới.

Báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu của Savills cho hay, kể từ tháng 1/2017, đây là lần thứ ba Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng hạng A thuộc khu CBD, với mức lợi suất đạt 8,57%. Thị trường văn phòng Tp.HCM lại tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng với lợi suất thị trường là 7,36%.

lợi suất văn phòng Hà Nội cao nhất thế giới
Hà Nội là thành phố đứng đầu thế giới về lợi suất văn phòng. (Ảnh minh họa)

Đánh giá về triển vọng đầu tư của các thành phố tại Việt Nam, Quản lý Đầu tư của Savills Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết: "Mức lợi suất cao cho thấy sự hấp dẫn của việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Việc Hà Nội và Tp.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới chứng tỏ triển vọng khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này".

Hiện tại, thị trường văn phòng Tp.HCM đang có hoạt động tốt nhất trong nửa thập kỷ qua với công suất thuê đạt 97%, giá thuê bình quân tăng 8% theo năm. Trong khi đó, công suất thuê văn phòng Hà Nội ổn định ở mức 95%, giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018.

Hiện thị trường văn phòng Hà Nội và Tp.HCM đã và đang hấp dẫn giới đầu tư ngoại, nhất là những khách hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Cũng theo nghiên cứu của Savills, trong năm 2018, lượng giao dịch văn phòng thực hiện được không nhiều dù nhu cầu mua cao bởi có ít dự án để bán. Việc Nomura Real Estate mua 24% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng hạng A - Sun Wah Tower (Tp.HCM) trong tháng 1 năm ngoái là giao dịch đáng chú ý. 

Savills nhận định: "Thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán".

Nguồn: dothi.net