Nhà đầu tư “mắc cạn” sau cơn sốt đặc khu

.
Đất sốt từng ngày, nhà đầu tư "rút không kịp"
Cách đây gần một năm, tâm điểm cơn bão sốt đất nằm ở khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh. Tại thời điểm đó, đất ở Vạn Ninh sốt lên từng ngày “ăn theo” thông tin về đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, một người dân Đầm Môn cho biết, khắp Vạn Ninh khi đó chỉ toàn những câu chuyện về đất. Đất được định giá từ cao đến thấp, theo hướng từ ven biển lên đất liền. Đất càng gần biển thì giá càng cao. Người mua kẻ bán dập dìu.

Thời điểm đó, công thức thôi giá chung khá quen thuộc: Sẽ có người từ Hà Nội, Tp.HCM đến trả giá cao ngất ngưởng nhưng không mua. Đất khi đó dù không bán được nhưng giá trị đã được đẩy lên mức cao nhất. Trong khi đó, những người có nhu cầu thực thì không mua được. Mức giá cao ngất ngưởng khiến mọi người hoang mang.

sàn giao dịch
Nhiều sàn giao dịch ở Vạn Ninh đóng cửa im lìm.

Chị Hoa cho biết thêm, cơn sốt đất tại đây giảm nhiệt nhanh chóng ngay khi quyết định thành lập đặc khu bị hoãn vô thời hạn. Quyết định tạm dừng chuyển nhượng đất được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành tháng 5/2018 khiến bất động sản Vạn Ninh đóng băng gần như hoàn toàn.

Đất không giao dịch được, kẻ cười người khóc. Theo lời một cán bộ địa chính tại xã Vạn Thọ, thửa đất rộng 1.600m2 ban đầu có giá chỉ 400 triệu đồng. Thời điểm sốt đất, mảnh đất qua 4 lần sang tay, mức giá lên tới 8 tỷ đồng. Nhiều người mua 2, 3 lô đất đến giờ đều bị ách lại. Đây không phải là chuyện hiếm gặp ở Vạn Ninh.

Môi giới đóng cửa chờ thời

Khi sốt đất xảy ra, giá đất Vạn Ninh lên cao ngất ngưởng, các trung tâm môi giới bất động sản mọc lên như “nấm sau mưa”. Theo số liệu của UBND huyện Vạn Ninh, toàn huyện có hơn 40 sàn giao dịch bất động sản tại thời điểm sốt đất lên đến đỉnh điểm.

Ông Vũ Lục Phẩm, Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, thời điểm đó, hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, sau văn bản hồi tháng 5/2018, hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đều đóng cửa im lìm.

Ông Phẩm cho rằng, UBND huyện Vạn Ninh vẫn giải quyết cho những hồ sơ chuyển nhượng có 100% diện tích đất là thổ cư nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng thực của người dân. Bên cạnh đó, diện tích đất cao nhất được chuyển nhượng trong khu vực đô thị là 180m2, khu vực nông thôn là 400m2. Sắp tới, huyện Vạn Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hồ sơ chuyển nhượng để hạn chế các tiêu cực trong quá trình xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng đất đai.

Không riêng gì tại Bắc Vân Phong, xu hướng chung của các sàn bất động sản ở huyện Vạn Ninh là “đóng cửa chờ thời”. Rất có thể, hoạt động chuyển nhượng đất đai sẽ bùng phát trở lại khi được chính quyền cho phép.

Nguồn: dothi.net