Nhà sang thế giới chững giá, nhà sang Việt Nam hút khách quốc tế

.

Theo thông tin mới nhất về chỉ số nhà ở hạng sang của Savills, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp giảm đáng kể trong nửa cuối 2018 tại các thị trường hàng đầu trên thế giới. Mức tăng bình quân năm đang thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ số giá tăng chỉ đạt 2,3% trong cả năm 2018, tốc độ tăng còn chậm hơn trong nửa cuối năm, chỉ đạt 0,4%. Tăng trưởng trong 2018 thấp hơn so với mức tăng 3,3% của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng giá thuê cũng giảm, lợi suất cho thuê trung bình của phân khúc nhà ở hạng sang thấp nhất trong 10 năm qua với chỉ 3,2% tại các thành phố lớn trên thế giới.

Bà Sophie Chick, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills cho biết, năm 2007, cuộc cạnh tranh săn tìm bất động sản tại các thành phố thế giới khiến chỉ số nhà ở hạng sang tăng 15,4% theo năm. Nhưng hiện nay tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, giới chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ không lặp lại mức tăng bình quân hai chữ số như thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, theo báo cáo tiêu điểm “Thị trường nhà ở Việt Nam: Tầm nhìn và Triển vọng” của Savills, giá căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở Tp. HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này

bất động sản hạng sang
Trong khi tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới chững lại thì phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam duy trì sức hút với khách mua quốc tế.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam thì mức giá trung bình của nhà ở hạng sang Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn. Sự tăng giá này phần nào phản ánh những biến đổi của thị trường như nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa, sự bùng nổ của tầng lớp trung, thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng.

Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp.HCM đang ở mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2, bằng một phần rất nhỏ so với Hong Kong - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Do đó, nhu cầu đầu tư bất động sản  tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015. Với sự thiếu hụt nguồn hàng trong dự án cao cấp tại các đô thị lớn, người mua đang nhận thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn. Trong khi đó, với khoản lợi nhuận cho thuê trên 5%, nhà ở hạng sang sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn  trong tương lai.

Cũng theo ông Neil MacGregor, sự xuất hiện ngày một nhiều của những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư. Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sự bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ có những bước tiến mới trong tương lai.

Hải Nguyên

Nguồn: dothi.net